अंडे शाकाहारी असतात का मांसाहारी? अखेर ह्या प्रश्नाचे उत्तर आपल्याला मिळाले आहे.

लोकप्रिय शैक्षणिक

नमस्कार मित्रांनो न्यूज फीड या मराठी डिजिटल माहिती पोर्टलवर आपले स्वागत आहे. आम्ही आपल्यासाठी रोज नवनवीन माहिती प्रसारित करत असतो. हि माहिती आपल्या पर्यंत पोहोचण्यासाठी आपण आमचे NEWS FEED (न्यूज फीड) हे फेसबुक पेज लाईक करा.

आपण लहानपणापासून ऐकत आलो की ‘संडे हो या मंडे, रोज खाओ अंडे’. कारण अंडी खाणे आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे. अंड्याबाबत लोकांच्या मनात अनेक वर्षांपासून प्रश्न आहे की ते शाकाहारी आहे की मांसाहारी . जे लोक नॉनव्हेज खातात त्यांना अंडी खाण्यात कोणतीही अडचण येत नाही आणि ते ते खातात, परंतु शाकाहारी व्यक्ती नेहमीच अंडे टाळतात.

आज आम्ही तुमची ही कोंडी दूर करण्याचा प्रयत्न करू. अंडी शाकाहारी की मांसाहारी या तुमच्या प्रश्नाचे उत्तर आम्ही देऊ, कारण या मोठ्या प्रश्नाचे उत्तर आता वैज्ञानिकांना सापडले आहे. याआधी शास्त्रज्ञ ‘आधी कोंबडी आली की अंडे ?’ या प्रश्नाचे उत्तरही शोधत होतो. शास्त्रज्ञांनी सांगितले होते की जगात कोंबडी प्रथम आली आणि अंडी नंतर आली. त्याचप्रमाणे आता या प्रश्नाचे उत्तरही सापडले आहे.

काही लोकांचा असा विश्वास आहे की कोंबडी अंडी घालते, म्हणून ते मांसाहारी आहे. पण आता शास्त्रज्ञांना याचे उत्तर सापडले आहे. हे सिद्ध करण्यासाठी शास्त्रज्ञांनी एक सिद्धांत मांडला आहे. परंतु बरेच लोक हा सिद्धांत चुकीचा मानतात.

कोंबडी अंडी घालते, म्हणून ती मांसाहारी असते असे शाकाहारी लोक मानतात. हे खोडून काढण्यासाठी शास्त्रज्ञांनी असा युक्तिवाद केला आहे की, दूध देतील प्राण्यांपासूनच मिळते, मग ते शाकाहारी कसे होऊ शकते ?

कोंबडी जे अंडे घालते त्या अंड्यातून पिल्ले बाहेर येतात, त्यामुळे ते मांसाहारी आहे, असा अनेकांचा समज आहे. पण बाजारात मिळणारी सर्व अंडी फर्टिलाइज्ड राहतात. वास्तविक या अंड्यांतून पिल्ले बाहेर पडत नाहीत.

लोकांचा हा संभ्रम दूर करण्यासाठी शास्त्रज्ञांनी विज्ञानाच्या माध्यमातून या प्रश्नाचे उत्तर शोधण्याचा प्रयत्न केला आहे. लोकांनी हे तर्क मान्य केले तर अंडी शाकाहारी होतील. अंड्याच्या आत तीन थर असतात. पहिला थर त्वचेचा असतो, दुसरा पांढरा असतो आणि तिसरा थर अंड्यातील पिवळ बलक असतो. अंड्यातील पिवळ बलक रंगाने पिवळा आहे.

अंड्यांवर एक संशोधन करण्यात आले आहे, त्यानुसार त्याच्या पांढऱ्या भागामध्ये प्रोटीन आढळते, ज्यामध्ये प्राण्यांचा कोणताही भाग नसतो. त्यामुळे तांत्रिकदृष्ट्या बोलायचे झाले तर अंड्याचा पांढरा भाग म्हणजे म्हणजे शाकाहारी. अंड्याच्या पांढऱ्या भागामध्ये जसे प्रथिने असतात, त्याचप्रमाणे अंड्यातील पिवळ बलकातही प्रथिने आढळतात. याशिवाय कोलेस्टेरॉल आणि फॅटही आढळतात.

जेव्हा कोंबडा आणि कोंबडी एकमेकांच्या संपर्कात येतात तेव्हा अंडी बाहेर पडतात. त्यात गेमेट पेशी असतात, जे अंडी मांसाहारी बनवतात. पण बाजारात मिळणाऱ्या अंड्यांमध्ये असे होत नाही.

कोंबडी सहा महिन्यांनंतर अंडी घालू लागते आणि एक किंवा दीड दिवसांत अंडी घालते. कोंबड्याच्या संपर्कात न येता अंडी घालणाऱ्या कोंबडीना अनफर्टिलाइज्ड अंडी म्हणतात. या अंड्यांतून पिल्ले बाहेर येऊ शकत नाहीत, असा दावा शास्त्रज्ञांनी केला आहे. त्यामुळे बाजारात मिळणारी अंडी फक्त शाकाहारी श्रेणीतच ठेवण्यात येणार आहे.

सूचना: वरील माहिती उपलब्ध माहितीचा अभ्यास करून तसेच वेगवेगळ्या इंटरनेट स्रोतांचा अभ्यास करून प्रदर्शित करण्यात आलेली आहे. सदर माहिती हि सामान्य जनतेमध्ये जागरूकता निर्माण करण्यासाठी प्रदर्शित करण्यात आली आहे. या माहितीमध्ये काही त्रुटी आढळ्यास त्यास मानवी चूक मानले जावे. अधिक माहितीसाठी विषयानुरूप त्या क्षेत्रातील जाणकार व्यक्तींचा सल्ला घ्यावा. केवळ या लेखाचा आधार घेऊन केलेल्या कोणत्याही प्रकारच्या कायदेशीर अथवा इतर कार्यवाहीच्या संभाव्य नुकसानीस या लेखाचे लेखक अथवा वेबसाईटशी संबंधित कोणतीही व्यक्ती अथवा कंपनी जबाबदार राहणार नाही याची दखल घ्यावी.

सदर लेख अथवा लेखातील कुठल्याही भागाचे छापील, इलेक्ट्रॉनिक माध्यमात परवानगीशिवाय पुनर्मुद्रण किंवा कुठल्याही सोशल मीडियात कॉपी-पेस्ट करून पुनर्लेखन करण्यास सक्त मनाई आहे. याचे उल्लंघन केल्याचे आढळल्यास कायदेशीर कारवाई करण्यात येईल. लेख आपल्या मित्र, मैत्रिणींना पाठवण्यासाठी उपलब्ध पर्यायांचा वापर करून जरूर शेअर करा.