आपण शहरी शेतकरी होऊ इच्छिता? फक्त गुलाब आणि क्रायसॅन्थेमम्स वाढण्याऐवजी आपल्याला तुळस आणि पुदीनापासून कोशिंबिरीसाठी वापरण्यात येणारा एक पाला व त्याचे झाड आणि टोमॅटो, किंवा अगदी फुलकोबी पर्यंत सर्वकाही वाढवायचे आहे का?तसे असल्यास, आपण योग्य ठिकाणी आला आहात. शहरी शेतकरी जलद लोकांची लोकप्रिय जाती बनत आहेत
ज्यांना त्यांचे अन्न कोठून येते आणि नेमके काय वाढते हे जाणून घ्यायचे आहे. विचाराने तयार केलेला सेट-अप आणि काही पूर्व नियोजन करून, आपल्या वांझ टेरेसची जागा चांगल्या वापरासाठी ठेवल्यास आपले स्वतःचे वैयक्तिक शेती तयार करणे शक्य आहे, जेणेकरून आपण नेहमीच स्वप्न पाहिलेली बाग बनते.
छप्परांची शेती चांगली कल्पना का आहे?: छप्पर बागकाम किंवा टेरेस बागकाम शहरांमध्ये दिवसेंदिवस लोकप्रिय होत आहे, जागेची कमतरता तसेच नागरिकांना हिरव्यागार वातावरणाची गरज या दोहोंमुळेच. शहरांमध्ये खुल्या छप्परांसाठी (उन्हाळ्याच्या परिस्थितीत परवानगी मिळालेली)
बाग वाढविण्यासाठी निरोगी, पर्यायी मोकळी जागा असणे स्वाभाविकच आहे. आपल्या स्वत: च्या पौष्टिक अन्नाची पैदास करण्यापेक्षा आपला टेरेस वापरण्याचा कोणता चांगला मार्ग आहे? येथे, आम्ही शहरी टेरेस लागवडीसाठी एक संपूर्ण नवशिक्या मार्गदर्शक सादर करतो.
काय फायदे आहेत? 1. तापमान नियंत्रण: शहरांमधील उघड्या छप्परांमुळे पृष्ठभागावरील उष्णतेमध्ये वाढ होऊ शकते (याला शहरी उष्णता बेट प्रभाव देखील म्हणतात.) आपल्या छप्परांवर शेती केल्यास आपल्या घराचे एकूण तापमान 7 टक्क्यांनी कमी होते. २. पर्यावरणाला अनुकूल प्रथांना प्रोत्साहित करणे:
घरगुती कंपोस्टिंगसारख्या प्रथांना प्रोत्साहित केल्याने शहरातील कचराकुंड्यांवर दररोज ओला कचरा कमी होण्यास मदत होते. आपले स्वतःचे अन्न वाढविणे देखील पाण्याचा एकंदरीत वापर कमी करू शकतो आणि काढलेल्या पावसाच्या पाण्याचा वापर करू शकतो.
3. कीटकनाशके रहित अन्न: वेगवेगळ्या शहरांना आपल्या हवामानानुसार बागकामाच्या प्रयत्नांना अनुकूल बनवणे आवश्यक असताना, शहरी शेतीचा व्यवसाय जागतिक पातळीवर वाढला आहे, व्यापारीदृष्ट्या पिकलेल्या उत्पादनांमध्ये कीटकनाशकांच्या भीतीमुळे हे घडले आहे.
4. टिकाऊ अन्न: हे आपले अन्न मैल कमी करते (अंतराचे अन्न त्याच्या उत्पादनाच्या वेळेपासून ते ग्राहकांपर्यंत पोहोचते) शून्यावर येते. चार, चार किंवा पाच फुलकोबीच्या कुटूंबासाठी जेवणाची पुरेशी रक्कम होती. चार किंवा पाच टोमॅटोची झाडे एकदा फळ देण्यास सुरवात झाल्यावर, त्यांच्या वाढत्या हंगामात टोमॅटोचा दररोज वापर करता येतो.
5.अधिक हिरव्या जागा: गर्दी असलेल्या शहरांमध्ये हिरव्या जागेचा आनंद लुटणे ही दुर्मिळ गोष्ट आहे. आमच्या छतावरील आणि घरामागील अंगणांना सेंद्रिय खाद्य बागांमध्ये रूपांतरित करून, आम्ही एक हरित, निरोगी शहर बनविण्यात हातभार लावितो.
आपले शहरी शेत कसे सुरू करावे? : ताज्या घरगुती भाज्या स्वादिष्ट असतात, आरोग्यासाठी चांगल्या असतात आणि रसायनांपासून सुरक्षित असतात. बारमाही फळझाडे आणि पालेभाज्या यासारख्या काही सहज वाढणार्या वनस्पतींपासून सुरुवात करा. हे लागवड करणारे, ग्रो-बॅग आणि अगदी प्लास्टिकच्या ड्रममध्ये चांगले वाढतात
आणि म्हणूनच आपला शहरी शेतीचा प्रवास सुरू करण्याचा एक चांगला मार्ग आहे. एकदा आपल्याला कंटेनर आणि ग्रो-बॅगमध्ये शेती करण्याचा काही चांगला अनुभव मिळाला की आपण बांधल्या गेलेल्या बेडमध्ये लागवड करण्यासारखी अधिक जटिल तंत्रे वापरू शकता.
सेंद्रिय जात : सुरुवातीला कोको-पीटवर आपले उत्पादन वाढवण्याचा प्रयत्न करा आणि नंतर अधिक जटिल बागकामासाठी मातीच्या मिक्सकडे जा. छप्पर किंवा टेरेस गार्डनवर हिरव्या भाज्या व हिरव्या भाज्या वाढवलेल्या फुलांचे फळ पुरेसे सोपे असले तरी, वाढणार्या झाडांना जास्त काळजी घ्यावी लागते, विशेषत: मातीचा वापर केल्याने. माती अतिशय हलकी व पौष्टिक असावी आणि पाण्याचा लॉग-इन होऊ नये. म्हणूनच ड्रेनेज सुधारण्यासाठी कोको-पीट आणि पर्लाइट सारख्या छिद्रयुक्त जोडणे आवश्यक आहे.
भांडी मिश्रण :कंटेनर शेतीसाठी उत्कृष्ट पॉटिंग मिक्समध्ये बाग-माती, कोको-पीट, खत, गांडूळ कंपोस्ट आणि पेरलाइट असणे आवश्यक आहे. आमच्या हवामान झोनला अनुकूल फुलझाडे आणि भाज्यांसाठी येथे कुंडीत मातीची एक सामान्य पाककृती आहे: 23 लिटर कोको पीट, 17 लिटर पेरालाईट, 23 लिटर कंपोस्ट, 4 लिटर बाग-माती, कोणत्याही दाणेदार, संपूर्ण, सेंद्रिय खताचे 375 मिलीलीटर.
बारमाही फळझाडे: हे मजबूत प्लास्टिक ड्रम (100-लिटर क्षमता) किंवा सर्वात मोठ्या उपलब्ध उपलब्ध ग्रो-बॅगमध्ये लावले जावे. अशा प्रकारे उगवलेल्या झाडांमध्ये सपोटा (चिकू), पेरू, कस्टर्ड सफरचंद (शरीफा), बैलाचे हृदय (रम्फळ), लिंबूवर्गीय फळ जसे केशरी, चुना आणि गोड चुना, तारा फळ (कामरख), सोर्सॉप (हनुमान फाल) यांचा समावेश आहे. ), भारतीय हिरवी फळे येणारे एक झाड (बटू आमला), केळी, गुलाब सफरचंद किंवा जामरूल, जांभळा जामुन, ड्रॅगन फळ, आंबा, लीची आणि भारतीय ज्युझ्यूब (बेअर).
कंदयुक्त वनस्पती आणि पालेभाज्या : गोड बटाटे, बटाटे, हळद आणि आले कंद पुरविण्यासाठी जास्त खोल असलेल्या वेगळ्या ग्रो-बॅगमध्ये वाढवता येतात. आपण वाढवलेल्या हिरव्या भाज्यांमध्ये मालाबार पालक, ब्राझीलचा पालक आणि राजगिरासह सामान्य पालक, मोहरी आणि कोशिंबिरीसाठी वापरण्यात येणारा एक पाला व त्याचे झाड यांचा समावेश असू शकतो, इत्यादि कंदयुक्त पालेभाज्यांचा समावेश करून आपण आपली टेरेस ची शेती फळविण्यास मदत घेऊ शकतो
फुलांची रोपे: आपल्या भाजीपाला बागेत फुले वाढवण्याचे सर्वात महत्वाचे कारण म्हणजे मूळ बीस आणि इतर फायदेशीर कीटकांना आकर्षित करणे. मधमाश्या आपल्या बागेत अमृत आणि स्नॅप परागकण स्नॅक करण्यासाठी थांबविल्याशिवाय, आपणास चांगले निराश करणारे पीक मिळेल.
बागानविले, चमेली, गार्डेनिया, क्लेमाटिस, रंगून क्रिपर, हिबिस्कस, गुलाब, ऑलिअंडर, अल्लामांडा आणि प्ल्युमेरियास यासारख्या फुलांची लागवड रोपट्यांमध्ये केली जाऊ शकते. आपल्याकडे एक विशेष फुलपाखरू बाग देखील असू शकते ज्यामध्ये क्लिटोरिया, पारिजात, enडेनिअम, लँटाना, व्हिंकास आणि हनीसकलसारखे रोपे आहेत, जे फुलपाखरांच्या विविध प्रजाती आकर्षित करण्यासाठी उत्कृष्ट आहेत.
हंगामी भाज्या : ते चार इंच उंचीवर 3 फूट बाय 4 फूट खोली असलेल्या बेडमध्ये उत्तम प्रकारे लागवड करतात. हे बेड प्लास्टिकच्या छप्परांच्या पत्र्यांसह लाकडी फळींनी बनविलेले आहेत. अशा बेडमध्ये वाढल्या जाणा .्या भाज्यांमध्ये बीन्स, वांगे, टोमॅटो, भेंडी (भिंडी), स्पंज लौकी, कडधान्य, साप, तिखट आणि कोंबडीचा समावेश आहे. Appleपल क्रेट (१ फूट बाय १ फूट खोलीसह १ फूट) अशा हलकी फळधारकांमध्येही फळांची लागवड करता येते, कारण कढीपत्त्याची पाने मिळतात.
टीपः भाज्यासाठी, आपल्या टेरेसच्या दक्षिणेकडील किंवा पश्चिमेकडील बाजूस वाढविणे नेहमीच चांगले आहे जेणेकरून झाडांना पुरेसा सूर्यप्रकाश येईल आणि सहज वाढेल. परंतु खूप सूर्य चांगला नसतो, म्हणून जर आपण मुंबई किंवा दिल्लीसारख्या उबदार उष्णदेशीय शहरात आणि विशेषत: उन्हाळ्यात सूर्य खूपच तीव्र असला तर वनस्पतींना दुपारची सावली देण्याचा सल्ला दिला जातो. म्हणून, नवशिक्या म्हणून, आपल्या भाजीपाला पॅचच्या वर हलकी सावलीसाठी सावलीची जाळी यासारख्या सामग्रीसह एक तरतूद करणे चांगली कल्पना आहे.
फुलक्रम स्टुडिओ : ड्रेनेज आणि वॉटर-प्रूफिंगचे व्यवस्थापन- छताखाली ताबडतोब मजल्यावरील रहिवासी बहुतेकदा सीपेजबद्दल चिंता करतात, ही सामान्यत: अनुभवी समस्या आहे. रूफटॉपला व्यावसायिकरित्या वॉटरप्रूफ मिळवणे आवश्यक आहे. छप्पर असलेल्या भाजीपाल्या बेड्ससाठी मजबूत तांब्याची तळाशी थर ठेवण्याची शिफारस केली जाते. लागवड करणार्यांचे गटार करणे फार महत्वाचे आहे आणि लागवड करणार्यांना वीट स्टँडवर ठेवणे देखील चांगली कल्पना आहे. तुटलेल्या चायना टाईल्सचा एक मोज़ेक फ्लोअरिंग ला सीपेजपासून चांगले संरक्षित करते.
औषधी वनस्पती: गोड तुळस, तुळशी, पुदीना, भारतीय बोगी, मोहरी, तीळ आणि एका जातीची बडीशेप अशी सुगंधी औषधी वनस्पती आदर्शपणे अंथरूणावर भाज्या बनवितात, जे तुम्हाला केवळ आपल्या कोशिंबीरी आणि चहामध्ये चव घालण्यासच नव्हे तर परागणात मदत करते. कीटक repellants म्हणून कार्य करा.
कीटक नियंत्रण : सेंद्रिय गार्डनर्स कीटकांवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी संघर्ष करतात, जरी छप्परांच्या बागांना जमीनी पातळीवरील बागांपेक्षा कमी त्रास सहन करावा लागतो. काही सामान्य डिट्रॅन्ट्समध्ये मिरची आणि लसूण डेकोक्शन्स, कडुनिंब तेल सामान्य डिटर्जंट आणि झेंडूच्या पाकळ्या वापरल्या जातात.
उभ्या जागेचा उपयोग करणे : आपल्या टेरेसवरील जागा दुप्पट करण्यासाठी आपल्या उभ्या जागेचा स्मार्टपणे वापर करा. आपण हे कसे करावे यावर एक योजना तयार करा. जर आपल्याकडे भिंती असतील तर त्यावर लावणी लावा. भिंती आणि रेलिंगजवळ भाज्या झुडुपे आणि वेली जसे बीन्स, स्क्वॅश, गॉरड्स आणि उंच टोमॅटो वाण वाढवा.
या मार्गाने त्यांना केवळ पाठिंबा मिळणार नाही तर बाहेरील आणि वरच्या बाजूसही वाढेल आणि आपण बरीच जागा वाचवाल. देखभाल आणि गुंतवणूक: योग्य साधने आणि बर्याच प्रमाणात संशोधनातून कोणीही त्यांच्या बाल्कनी किंवा छप्परांवर एक छोटी बाग सुरू करू शकते.
दिवसाच्या व्यवस्थापनातील अर्धा तास आणि एका महिन्यात अंदाजे 5000 डॉलर खर्च केल्याने आपण घरात हानिकारक कीटकनाशके आणि खतांचा पोषणमूल्य कमी केल्याशिवाय आपण बर्याच भाजीपाला सहजपणे पिकविणे सुरू करू शकता. अशा प्रकारे प्रेम आणि काळजीने वाढलेली ही बाग केवळ काही उत्कृष्ट वनस्पतींचे घर नाही तर काही मनोरंजक प्राणी देखील आहे. चिमण्या आणि गिलहरी, आणि काही पक्षी आणि कीटकांचे स्वागत करण्यास सज्ज व्हा जे शाकाहारी वनस्पतींचे परागणात मदत करतात